Sự khác biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN là gì ?

Sự khác biệt giữa mạng cục bộ (LAN), mạng vùng đô thị (MAN) và mạng diện rộng (WAN) là gì ?. Sau đây VNPT sẽ giúp bạn phân biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN là gì nhé. 

khác biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN
khác biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN

Mạng LAN – Local Area Network

Một mạng LAN –  Local Area Network  cung cấp một liên kết ngắn, nhanh chóng giữa các thiết bị mạng. Hầu hết các gia đình và văn phòng đều có mạng LAN. Cho phép các máy tính cá nhân, và máy trạm dễ dàng chia sẻ dữ liệu giữa nhau với tốc độ truyền cao.

Mạng LAN cũng cho phép người dùng truy cập các thiết bị khác, chẳng hạn như máy in, modem hoặc máy chủ cục bộ. Họ thuộc sở hữu tư nhân và quản lý và cung cấp dịch vụ cho các khu vực địa lý tương đối nhỏ.

Một mạng LAN có thể phục vụ ít nhất một người dùng hoặc nhiều đến hàng nghìn. Vì mạng LAN bao phủ một khu vực nhỏ nên nhiễu và lỗi được giảm thiểu.

Mạng MAN – Metropolitan Area Network

mạng MAN – Metropolitan Area Network, là một lớp của mạng phục vụ một khu vực địa lý rộng lớn từ 5 đến 50 km hoặc các tỉnh thành. Độ rộng phụ thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông hiện nay.’

 

VNPT hiện đang cung cấp dịch vụ hệ thống mạng Metronet hay còn gọi mạng MAN. Khu vực nội hạt, nội vùng, cận vùng, cách vùng. Nói chung VNPT cung cấp kết nối mạng MAN khắp cả nước. bạn đang cần hỗ trợ dịch vụ mạng Metronet VNPT hãy gọi hotline: 0813 660066

 

Khu vực địa lý này có thể bao gồm một số tòa nhà, chẳng hạn như khuôn viên trường đại học, đôi khi được gọi là  mạng lưới khuôn viên trường , hoặc một khu vực rộng lớn như một thành phố (khu vực đô thị đô thị ).

Các mạng MAN này lớn hơn mạng LAN, nhưng nhỏ hơn mạng WAN. Thường cung cấp thông tin liên lạc qua cáp quang và chủ yếu hoạt động trong Lớp 2, hoặc lớp liên kết dữ liệu, của mô hình OSI.

Thông thường, mạng MAN không thuộc về bất kỳ tổ chức cụ thể nào. Mà là một tập hợp người dùng hoặc một nhà cung cấp mạng duy nhất chịu trách nhiệm về dịch vụ. Sở hữu phần cứng và thiết bị khác và bán quyền truy cập vào mạng cho người dùng cuối.

Về vấn đề này, các mức dịch vụ phải được thảo luận và thống nhất giữa mỗi người dùng và nhà cung cấp MAN.

Mạng WAN – Wide Area Network 

Một mạng WAN – Wide Area Network cung cấp phạm vi bao phủ lớn hơn nhiều so với MAN. Nó có khả năng cung cấp dịch vụ rộng lớn. Mạng WAN kết nối các mạng LAN và MAN, với ví dụ về mạng WAN là Internet.

Trong khi một mạng WAN, hoạt động tương tự như MAN, có thể bao phủ toàn cầu. Thì một MAN chỉ có khả năng mở rộng một khu vực trong phạm vi nhỏ hơn.

Cả  Mạng Khu vực Đô thị (MAN) và Mạng Khu vực rộng (WAN) cung cấp thông tin liên lạc mạng qua các vùng địa lý lớn hơn. Sự khác biệt cơ bản giữa hai điều này nằm ở quy mô của các khu vực được phục vụ.

Trên là mại vài thông tin VNPTGroup mong muốn giúp bạn hiểu hơn về khác biệt giữa mạng LAN, MAN và WAN trong hệ thống mạng hiện nay.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *