Tại sao các Quốc gia gần nhau, nhưng mạng không nhanh ?.

Đôi khi, chúng tôi được hỏi tại sao chúng tôi định tuyến một quốc gia hoặc khu vực nhất định đến một PoP không gần với người dùng cuối nhất về mặt địa lý. Rốt cuộc, đó là tất cả những gì CDN hướng tới, tăng tốc nội dung và bộ nhớ đệm ở rìa.

Câu trả lời khá đơn giản, nhưng để hiểu rõ vấn đề hơn, chúng ta hãy xem cách thức hoạt động của internet. Nói một cách rất đơn giản, Internet là một tập hợp các thiết bị cáp quang, dây điện và mạng được kết nối với nhau trên khắp thế giới.

Các nhà cung cấp internet khác nhau ở các quốc gia khác nhau có các kết nối khác nhau giữa nhau và thậm chí trong trường hợp có khả năng kết nối giữa hai khu vực, có khả năng ISP không thể truy cập vào kết nối đó.

Điều này có thể được minh họa một cách độc đáo với bản đồ cáp quang biển toàn cầu được cung cấp bởi. https://www.submarinecablemap.com/

mạng cáp quang biển quốc tế
mạng cáp quang biển quốc tế

Ví dụ: mặc dù Brazil về mặt địa lý khá gần với châu Phi, nhưng thực tế có rất ít kết nối giữa hai khu vực này và có khả năng cao là một kết nối từ Brazil trước tiên sẽ cần đến Bắc Mỹ, sau đó là châu Âu và chỉ sau đó là đến Châu phi.

Để minh họa điều này trong thực tế, đây là một đường dẫn mạng từ PoP tại Sao Paulo của chúng tôi đến PoP của chúng tôi ở Lagos. Đầu tiên nó dừng lại để tham quan một số điểm ở New York, sau đó đến thăm London một chút. Chỉ sau hơn 142,5ms, các gói tin đầu tiên sẽ đến đích sau khi đi hàng nghìn km vòng quanh thế giới.

Xem thêm: dịch vụ internet leased line vnpt

Mặc dù đây là một ví dụ điển hình để minh họa vấn đề, nhưng vấn đề tương tự vẫn thường xuyên xảy ra trong các tình huống thực tế giữa các quốc gia và khu vực khác nhau. Điều này đặc biệt thường xuyên xảy ra ở các khu vực kém phát triển nơi nhiều trung tâm dữ liệu được kết nối theo cách mà chúng chỉ thực sự hữu ích để phục vụ một quốc gia duy nhất.

Điều đáng mừng là hầu hết các nhà quản trị mạng đều nhận thức rõ về những vấn đề này. Tại vnptgroup.vn chúng tôi liên tục theo dõi các tuyến mạng và tối ưu hóa cả việc lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ và chính quá trình định tuyến để đảm bảo rằng chúng tôi luôn phục vụ người dùng cuối với đường dẫn tối ưu nhất.

Ở một số khu vực như Singapore, chúng tôi thực sự đã mở nhiều PoP với sự kết hợp mạng khác nhau để đảm bảo chúng tôi có thể phân phối nội dung hiệu quả nhất có thể cho các quốc gia lân cận. 

Như một ví dụ khác, chúng ta cũng có thể xem PoP được mở gần đây của chúng tôi ở Nigeria, được định cấu hình để chỉ phục vụ người dùng từ trong nước để tránh bất kỳ chuyến đi nghỉ dài ngày nào như ví dụ trên. Mặt khác, các quốc gia lân cận như Ghana hoặc Mali được phục vụ bởi Madrid hoặc Paris PoP của chúng tôi, những quốc gia được kết nối tốt hơn nhiều cho các khu vực này.

Vì vậy, nếu bạn từng thắc mắc tại sao bạn đang được định tuyến đến một vị trí cụ thể có vẻ không phải là điểm đến lý tưởng lúc đầu, thì khả năng cao là nó chỉ cung cấp một tuyến đường tốt hơn cho ISP cụ thể của bạn.

Tất nhiên, không có hệ thống nào là hoàn hảo và các mạng đang thay đổi hàng ngày. Trong khi chúng tôi cố gắng hết sức để luôn cập nhật mọi thứ, đừng ngại cho chúng tôi biết có điều gì đó không ổn và nhóm của chúng tôi sẽ đảm bảo xem xét vấn đề đó.

Nguồn: VNPTgroup

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *