Tại sao Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn Wi-Fi 2,4 GHz?

Hiện nay hầu hết tất cả các Modem WIFI đều hỗ trợ chuẩn wifi 5GHz và 2,4GHz. Lúc trước thì 2,4GHz chiếm 100% modem, còn 5GHz chỉ những Modem cao cấp mới có. Nhưng hiện nay công nghệ WIFI phát triển nên hầu hết các Modem đều trang bị 5GHz. 

Tại sao Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn Wi-Fi 2,4 GHz?

Những người đang nói rằng Wifi hoạt động nhanh hơn trên 5GHz, vì tần số của sóng mang nhanh hơn 2,4GHz (“5 lớn hơn 2, vì vậy nó phải tốt hơn, phải không?”) Là đúng. Nhưng không phải vì những lý do đó họ nghĩ rằng họ đang có. Ở đây chúng ta không nói về tốc độ xung nhịp của CPU, chúng ta đang nói về tần số vô tuyến.

Sóng không điều chế có tần số cao hơn, vâng, nhưng điều đó vốn dĩ không cho phép nó mang nhiều thông tin hơn. Thông tin được truyền đi đều mang những khác biệt giữa sóng điều biến và sóng mang không điều chế. 

Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn Wi-Fi 2,4 GHz
Wi-Fi 5 GHz nhanh hơn Wi-Fi 2,4 GHz

Xem thêm: Các gói cước internet vnpt

Nói cách khác, các biến thể tần số, biên độ và pha nhỏ là những gì được hiểu là dữ liệu, nhưng tần số nào được sử dụng làm sóng mang không liên quan đến hiệu suất của nó. Đó là độ rộng khả dụng xung quanh tần số sóng mang đã chọn mới là vấn đề quan trọng.

Đây là một điểm quan trọng – Nếu tôi có không gian 20MHz để phát trong một kênh, thì không quan trọng liệu 20MHz đó có tập trung vào thứ gì đó trong phạm vi 2,4 hay 5GHz hay không. (Với một số trường hợp ngoại lệ nhỏ – mà chúng ta sẽ giải quyết trong giây lát.). Điều này cũng giống như các kênh radio và TV, sống ở các tần số khác nhau, bù trừ cho nhau để tránh gây nhiễu. Kênh 5 không có chất lượng tốt hơn kênh 2 do tập trung vào tần số cao hơn.

Lý do thực tế cho sự khác biệt lớn về hiệu suất giữa hai băng tần này, là do các tiêu chuẩn Wifi mới hơn. Điều đó có thể thu thập nhiều thông tin hơn vào một phần phổ tần vô tuyến nhất định so với các tiêu chuẩn cũ hơn, cũng như ít tập trung hơn các kênh khả dụng.

Trong Wifi 2.4GHz, hầu hết các kênh có sẵn chồng chéo lên nhau, có nghĩa là nhiều thiết bị đang đấu tranh cho cùng một vài kênh 20MHz hẹp. Ở Mỹ, cách duy nhất để tránh chồng chéo là chỉ sử dụng 3 kênh (1, 6 và 11) không trùng lặp với nhau. Bất kỳ ai ở gần sử dụng bất kỳ kênh nào khác vẫn gây nhiễu, bất kể.

Xem thêm: Bảng giá thuê internet ngắn ngày

Wi-Fi 5 GHz Có nhiều kênh hơn 2,4GHz không ?

Trong Wifi 5GHz, có nhiều kênh hơn, không có kênh nào trong số chúng trùng lặp với nhau tại tất cả, và mỗi kênh được phân bổ băng thông nhiều gấp đôi so với bất kỳ kênh 2.4GHz nào.

 Bởi vì các kênh 5GHz rộng hơn, các tiêu chuẩn Wifi mới hơn như 802.11ac sử dụng các sơ đồ điều chế được đóng gói dày đặc hơn (nhiều tổ hợp pha / tần số / biên độ đã thay đổi được nhận ra). Cũng như một mẹo sử dụng nhiều luồng đồng thời trên nhiều kênh.

Điều này làm tăng lượng dữ liệu có thể được truyền đồng thời giữa các thiết bị và tiêu chuẩn, chỉ sử dụng các kỹ thuật này trong băng tần 5GHz. Trên thực tế, 802.11ac CHỈ sử dụng 5GHz và hoàn toàn từ bỏ hoạt động ở băng tần 2.4. 802.11n (phiên bản trước đó) đã sử dụng một số kỹ thuật này ở mức độ hạn chế trong băng tần 2,4GHz, nhưng việc thiếu các kênh không chồng chéo và nhiễu từ các thiết bị khác đã hạn chế hiệu quả và tốc độ lý thuyết tối đa của nó,

Wifi 5GHz xuyên tường kém hơn 2,4GHz hay không ?

Cuối cùng, có một thực tế là nhìn chung có ít thiết bị hơn sử dụng 5GHz (không có Bluetooth, không có điện thoại, lò vi sóng, v.v.), dẫn đến ít nhiễu cục bộ hơn. Vì vậy, mặc dù đúng là 5GHz không truyền qua tường một cách hiệu quả, nhưng các tiêu chuẩn hiện có cho phép thông lượng cao hơn nhiều trong băng tần đó. 

Và vì trong hầu hết các môi trường dân cư, các bức tường làm suy giảm tín hiệu đáng kể hơn so với 2.4GHz, điều này cũng góp phần làm giảm nhiễu từ hàng xóm của bạn.

Như tôi hy vọng bạn có thể thấy, có nhiều điều hơn là “5GHz là tần số cao hơn 2,4GHz”.

Nguồn: VNPT Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *