Cập nhật mới nhất về Thông tư 68/2019/TT-BTC

Từ ngày 14/11/2019 Thông tư 68/2019/TT-BTC được Bộ Tài Chính ban hành chính thức có hiệu lực. Cùng điểm qua những cập nhật mới nhất về Thông tư mới này để có thể nắm rõ và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

Thông tư 68/2019/TT-BTC này ngoài việc hướng đến hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 119/2018/NĐ-CP về HĐĐT thì còn bổ sung một số quy định mới về hóa đơn điện tử (HĐĐT).

1. Quy định dành cho các văn bản hóa đơn hết hiệu lực thi hành từ 01/11/2020

Tại Khoản 2, Điều 26 trong thông tư quy định bắt đầu từ ngày 01/11/2020 có 09 văn bản sẽ hết hiệu lực thi hành. Các văn bản pháp luật được quy định tại Khoản 2, Điều 26, Thông tư số 68/2019/TT-BTC vẫn sẽ còn hiệu lực đến hết ngày 30/06/2022.Theo đó thời hạn bắt buộc để chuyển đổi sử dụng HĐĐT chậm nhất là ngày 31/10/2020 và hoàn toàn chuyển sang sử dụng HĐĐT từ ngày 01/11/2020.

Thông tư 68/2019/TT-BTC
Thông tư 68/2019/TT-BTC

2. Nội dung đầy đủ chi tiết của Hóa đơn điện tử

Theo Khoản 1, Điều 3 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, nội dung của hóa đơn điện tử được quy định chi tiết, rõ ràng cụ thể nhằm hỗ trợ người thực hiện có thể hiểu đúng, chuẩn, cụ thể HĐĐT phải có đầy đủ các mục dưới đây:

 • Tên, ký hiệu, ký hiệu mẫu số, số hóa đơn điện tử.
 • Tên, địa chỉ và mã số thuế của người bán.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua, nếu người mua có mã số thuế thì trên hóa đơn điện tử cần có mã số thuế người mua.
 • Tên và đơn vị tính, đơn giá và số lượng của hàng hóa, dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.
 • Chữ ký số, chữ ký điện tử của người bán, người mua. Một số trường hợp không bắt buộc có chữ ký người mua sẽ do cơ quan thuế quy định.
 • Thời điểm lập hóa đơn điện tử.
 • Nếu đơn vị thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế thì trên hóa đơn điện tử cần bao gồm cả mã của cơ quan thuế.
 • Phí, lệ phí thuộc ngân sách nhà nước, chiết khấu thương mại hoặc khuyến mại (nếu có).
Điều 3 của Thông tư 68/2019/TT-BTC
Điều 3 của Thông tư 68/2019/TT-BTC

3. Một số trường hợp hóa đơn điện tử không bắt buộc phải đầy đủ tiêu thức nội dung

Điều 3 trong Thông tư 68/2019/TT-BTC cũng có một phần quy định rất rõ ràng cho một số các trường hợp cụ thể có thể không cần đáp ứng đầy đủ các tiêu thức về hóa đơn mà vẫn được chấp nhận như:

 • Trên hóa đơn điện tử không cần thiết phải có chữ ký số của người mua, trừ trường hợp đã có thỏa thuận của hai bên từ trước. Quy định này được áp dụng đối với tất cả các trường hợp thông thường, kể cả hóa đơn cung ứng dịch vụ với đối tác nước ngoài.
 • Các tiêu thức về tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua là không bắt buộc đối với trường hợp người mua là cá nhân không kinh doanh, mua hàng tại các siêu thị, trung tâm thương mại.
 • Tiêu thức chữ ký điện tử, chữ ký số của người bán là không bắt buộc (trừ trường hợp tem, vé, thẻ là hóa đơn điện tử do cơ quan thuế cấp mã), tiêu thức người mua (tên, địa chỉ, mã số thuế), tiền thuế, thuế suất thuế giá trị gia tăng đối với các hóa đơn điện tử là tem, vé, thẻ. Trường hợp các tem, vé, thẻ điện tử có sẵn mệnh giá thì không bắt buộc phải có tiêu thức đơn vị tính, số lượng, đơn giá.
 • Đối với các hóa đơn điện tử dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website hay hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế, xuất cho bên mua là các cá nhân không kinh doanh thì không bắt buộc phải có ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu hóa đơn, số thứ tự hóa đơn, thuế suất thuế giá trị gia tăng, mã số thuế, địa chỉ người mua, chữ ký số, chữ ký điện tử người bán.

4. Quy định thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp pháp

Tại Điều 4 của Thông tư 68/2019/TT-BTC, ngoài quy định cụ thể về thời điểm lập xuất hóa đơn điện tử đã có thì Bộ Tài chính đã hướng dẫn chi tiết tới các đơn vị kinh doanh thời điểm lập xuất hóa đơn trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

 • Lập xuất hóa đơn chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp, tính từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ đối với các hóa đơn cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định.
 • Lập xuất hóa đơn vào chính thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành đối với loại hóa đơn xây dựng, lắp đặt, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.
 • Đối với các tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng thì thời điểm lập hóa đơn sẽ là: Lập hóa đơn vào ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng với trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng; lập hóa đơn vào thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng với trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng; lập hóa đơn chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website hay hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế.
Tại Điều 4 của Thông tư 68/2019/TT-BTC
Tại Điều 4 của Thông tư 68/2019/TT-BTC

5. Quy định điều kiện đối với nhà cung cấp hóa đơn điện tử

Một trong những điểm mới của Thông tư 68/2019/TT-BTC đó chính là các quy định điều kiện với tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.

Cụ thể tại Điều 23 của Thông tư, Bộ Tài chính đã quy định các nhà cung cấp hóa đơn điện tử bắt buộc phải đáp ứng đầy đủ 04 điều kiện về: Chủ thể, tài chính, nhân sự và kỹ thuật. Đây cũng là căn cứ quan trọng, là yếu tố được các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng hóa đơn điện tử xem xét để lựa chọn được cho mình một đơn vị cung cấp giải pháp về hóa đơn điện tử tốt nhất.

Trên đây là những điểm cập nhật mới nhất về Thông tư 68/2019/TT-BTC mà chúng tôi đã chọn lọc và trích dẫn từ văn bản Thông tư đầy đủ. Giúp bạn đọc có thể phần nào hiểu và nắm rõ các thay đổi trong Thông tư, kịp thời cập nhật và thực hiện theo đúng quy định, hỗ trợ doanh nghiệp triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện.

Thông tin liên quan:

 1. Mua Hóa Đơn Điện Tử VNPT Giá Rẻ – Bạn Nên Xem
 2. Báo giá gói hóa đơn điện tử VNPT ở Bình Dương Mới Nhất
 3. #1 Bảng giá Gói hóa đơn điện tử VNPT Hà Nội MỚI NHẤT
 4. 01GTKT0/001 Ký hiệu mẫu số hóa đơn bạn nên biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *