FTP là gì? FPT Nó hoạt động như thế nào ?

VNPT là đơn vị cung cấp dịch vụ Hosting, Cloud server… với hệ thống máy chủ mới nhất. Đặt trong Data Center của VNPT. Và chúng ta cùng tìm hiểu về FTP nhé.

Gần đây khách hàng sử dụng rất nhiều dịch vụ Hosting, Cloud server…  mà chúng tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ viết ra một chút gì đó để giúp người dùng internet cũng như những người xây dựng trang web.

Trong blog này, chúng ta sẽ thảo luận về FTP là gì, nó hoạt động như thế nào, nó có thể giúp gì cho bạn và sự khác biệt chính giữa nó và các giao thức truyền khác như HTTP.

Giao thức FTP là gì?

FTP là viết tắt của File Transfter Protocol . Và những gì nó làm là chuyển các tập tin giữa các máy tính. Một sự thật thú vị về FTP là nó có thể là một danh từ hoặc một động từ. Là một danh từ, nó là viết tắt của chương trình gửi tệp và như một phương thức để gửi tệp. Là một động từ, nó sẽ là một phương tiện để gửi hoặc nhận (tìm nạp) tệp.

Vì vậy, về cơ bản, nó chỉ là một phương tiện để gửi tệp, một cách an toàn, từ máy này (thường là máy chủ) sang máy khác. FTP chủ yếu được sử dụng để chuyển các tệp lớn .

Sơ đồ Giao thức FTP là gì
Sơ đồ Giao thức FTP là gì

Xem thêm: Cho thuê chỗ đặt máy chủ tại Data Center VNPT.

FTP hoạt động như thế nào?

Nếu bạn đang muốn xây dựng một trang web, bạn sẽ phải học cách sử dụng FTP. FTP hay giao thức truyền tệp, về cơ bản là một ứng dụng khách cho phép bạn chuyển tệp từ vị trí này sang vị trí khác.

Trong ngữ cảnh trang web, bạn sẽ sử dụng FTP để chuyển tệp trên máy tính của mình sang tệp trên máy chủ mà trang web của bạn đang được lưu trữ . Máy khách FTP có nhiều tùy chọn, nhưng sau đây là năm điều bạn cần biết để bắt đầu với FPT.

Tài khoản FTP

Bước đầu tiên của việc sử dụng ứng dụng khách FTP của bạn là thiết lập một tài khoản. Để làm cho một ứng dụng khách FTP hoạt động với dịch vụ lưu trữ của bạn, bạn sẽ phải đăng nhập vào tài khoản lưu trữ của mình.

Tìm liên kết trong bảng điều khiển lưu trữ nơi bạn có thể kiểm soát các tùy chọn FTP và tạo tên người dùng và mật khẩu. Đảm bảo rằng bạn ghi địa chỉ máy chủ lưu trữ.

Chúng tôi sẽ nói về một số chương trình FTP dưới đây một chút, vì vậy hãy lưu ý rằng đây thường là con đường để làm theo, nhưng một số chương trình có thể khác. Nếu bạn muốn bắt đầu ngay bây giờ, hãy dùng thử Filezilla !

Thêm trang web vào ứng dụng khách FTP của bạn

Khi bạn đã thiết lập thông tin trên bảng điều khiển lưu trữ của mình, bạn có thể bắt đầu thêm trang web hoặc các trang web của mình vào ứng dụng khách FTP . Đi tới người quản lý trang web và tạo hồ sơ trang web. Bạn sẽ phải nhập tên người dùng, mật khẩu và địa chỉ máy chủ lưu trữ để hoàn thành hồ sơ.

Bây giờ ứng dụng khách FTP của bạn sẽ được kết nối với tài khoản lưu trữ của bạn. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn nhấp vào kết nối. Đảm bảo mật khẩu của bạn mạnh.

Nếu nó có thể dễ dàng đoán được, tất cả thông tin của bạn đã sẵn sàng để nắm bắt. Đây là cách trang web của bạn sẽ được tạo, nếu đó là mục đích của FTP của bạn. Tất cả CSS của bạn và những thứ khác có thể được lưu trữ trên ứng dụng khách FTP của bạn để có thể truy cập từ mọi nơi, tức là bạn có thể lưu trữ trang web của mình một cách độc lập với các tệp FTP cục bộ của bạn.

Thay đổi quyền và thuộc tính của tệp hoặc thư mục.

Quyền và thuộc tính rất quan trọng đối với các biện pháp bảo mật cũng như cài đặt tập lệnh. Bạn có thể thực hiện các thay đổi bằng cách nhấp chuột phải vào tệp hoặc thư mục và nhấp vào thuộc tính.

Một hộp cửa sổ sẽ mở ra hiển thị cho bạn giá trị thư mục, được hiển thị dưới dạng 3 số (thường là 755). Nó cũng sẽ hiển thị cho bạn các tùy chọn đọc, ghi và thực thi. Các cài đặt mặc định thường được thiết lập để người dùng không thể chỉnh sửa tệp hoặc thư mục.

Chỉnh sửa tệp

Nếu bạn đang làm việc với tệp HTML hoặc PHP, bạn sẽ thường xuyên thấy mình thực hiện các chỉnh sửa đối với mã. Thay vì chỉnh sửa trên máy tính để bàn và viết lại tệp trước đó, bạn thực sự có thể chỉnh sửa tệp trên máy chủ . Tất cả những gì bạn phải làm là đảm bảo rằng quản trị viên có đặc quyền đọc và ghi và nhấp vào chỉnh sửa để thực hiện các thay đổi.

Tạo thư mục mới và tải xuống / tải lên tệp hàng loạt.

Để tạo một thư mục mới, tất cả những gì bạn phải làm là nhấp vào tùy chọn “thêm thư mục mới” trong ứng dụng khách của bạn và đặt tên cho nó. Bạn cũng có thể tải xuống và tải lên nhiều tệp cùng một lúc thay vì thực hiện từng tệp một. Chỉ cần giữ phím shift và nhấp vào tệp bạn muốn di chuyển. Điều này sẽ làm nổi bật các tệp. Sau đó, chuyển các tệp đến nơi bạn muốn hoặc kéo và thả các tệp được đánh dấu nếu ứng dụng khách FTP cho phép tùy chọn đó.

Hãy nghỉ ngơi và đưa ra một ẩn dụ nhỏ ở đây. FTP truy cập trang web của bạn khác với người dùng internet. Điều đó có ý nghĩa vì trang web của bạn sẽ có các lối vào khác nhau, giống như một cửa hàng bách hóa.

Trong khi khách hàng đi vào từ lối vào phía trước, FTP sẽ gõ cửa khoang vận chuyển và được cho vào từ phía sau (nơi khách hàng không được phép).

Batch cho phép bạn làm việc khác trong khi đợi các tệp được tải xuống hoặc tải lên. Tuy nhiên, cố gắng di chuyển toàn bộ thư mục có thể gây ra sự cố với nhiều máy khách FTP. Khi bạn muốn chuyển cả một thư mục, bạn nên tạo một tên thư mục riêng và chuyển tất cả các tệp riêng lẻ vào tên thư mục đó.

Điều này sẽ làm giảm thời gian tải xuống / tải lên , giảm sự cố và giúp bạn dễ dàng tiếp tục nơi bạn đã dừng lại nếu có điều gì đó xảy ra.

Chương trình FTP là gì?

Một chương trình FTP là người tổ chức dữ liệu muốn được truyền qua FTP. Phần mềm lưu trữ FTP phổ biến nhất sẽ là Filezilla có các tính năng hữu ích như tìm kiếm và giữ mọi thứ được tổ chức tốt. Bảo mật của phần mềm máy chủ ftp của bạn cũng rất quan trọng. Hầu hết các phần mềm phổ biến sẽ khá an toàn, Filezilla cũng không ngoại lệ.

Trên chương trình FTP, người dùng tải lên dữ liệu mà họ muốn truy cập từ bất kỳ đâu và bảo mật dữ liệu đó bằng mật khẩu. Họ có thể sử dụng mật khẩu đó để truy cập và tải xuống tệp từ bất kỳ máy nào.

phần mềm Filezilla
phần mềm Filezilla

Bạn có thể quan tâm: Báo giá cho thuê chỗ đặt máy chủ tại vnpt.

Sự khác biệt giữa FTP và HTTP là gì?

Trong khi về cơ bản chúng không liên quan đến nhau, FTP và HTTP thực hiện những điều tương tự.

HTTP được thiết kế và dành cho các trình duyệt web. Nó cho phép các tài nguyên được lấy từ một trang web và hiển thị trên màn hình của bạn, và nó cho phép nhập dữ liệu vào chính trang web đó.

Cả bạn, máy khách và máy chủ, trang web, đều chuyển dữ liệu qua lại (cookie). Bây giờ, khi bạn đang tương tác với một trang web và bạn muốn tải xuống nội dung nào đó, trang web sẽ thu thập dữ liệu đó từ máy chủ FTP và kết nối bạn, thông qua HTTP, với máy chủ đó để tải xuống.

HTTP, chỉ là một cách khác để truyền dữ liệu giữa các máy , nhưng FTP vẫn được yêu cầu để tải xuống các tệp lớn. HTTP chỉ không thể làm điều đó. Đó là lý do tại sao các trang web luôn nhẹ để đảm bảo tốc độ duyệt web nhanh hơn.

Hy vọng rằng bây giờ bạn đã biết thêm một chút về hệ thống FTP và cách chúng tương tác với người dùng trên internet. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, vui lòng liên hệ với chúng tôi và chúng tôi rất sẵn lòng trợ giúp bạn! Bình luận dưới đây!

Sau một vài thông tin trên. VNPTGroup mong muốn bạn hiểu hơn về giao thức FPT là gì ?. chúng được ứng dụng như thế nào ?. Nếu bạn còn câu hỏi nào thêm, hãy để lại câu hỏi phía dưới nhé. VNPT sẽ giúp bạn giải đáp nhanh các câu hỏi của bạn.

Xem thêm:

sử dụng bảo mật máy chủ ảo VNPT Cho khách hàng và lợi ích của nó

Mục nhập này đã được đăng trong VNPT IDC. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *