Giới thiệu trung tâm dữ liệu VNPT đạt chuẩn Quốc Tế

Trung tâm dữ liệu của VNPT là một trong những TTDL lớn nhất Việt Nam, với 3 IDC nằm tại 3 vị trí địa lý khác nhau là IDC Nam Thăng Long (Hà Nội), IDC Tân Thuận (TP. HCM) và IDC An Đồn (Đà Nẵng).

Giới thiệu hệ thống Trung tâm Dữ liệu của VNPT

Kiến trúc hạ tầng trung tâm dữ liệu VNPT được xây dựng đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 9250:2012 được biên soạn trên cơ sở tiêu chuẩn TIA-942 (2005) – Telecommunications Infrastructure Standard for Data Centers

Hạ tầng kỹ thuật phục vụ cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ Colocation bao gồm các hệ thống chính sau:

 • Hệ thống nhà trạm: Công trình kiến trúc, Hệ thống chống sét tòa nhà, Hệ thống PCCC tòa nhà.
 • Hệ thống tủ rack, cáp cấu trúc
 • Hệ thống kiểm soát vào ra và camera giám sát an ninh
 • Hệ thống nguồn điện: Máy biến áp, Máy phát điện, UPS, tủ điện, PDU
 • Máy biến áp cấu hình 1+1
 • Máy phát điện cấu hình N+1
 • UPS N+1, với các khách hàng yêu cầu dịch vụ khả dụng cao UPS 1+1
 • PDU 1+1
 • Hệ thống điều hòa không khí: Chiller, CRAC, Bơm, đường ống, tháp giải nhiệt
 • Hệ thống quản lý tòa nhà BMS giám sát và điều khiển hoạt động của các hệ thống hạ tầng trong
  trung tâm dữ liệu.
giới thiệu trung tâm dữ liệu vnpt
giới thiệu trung tâm dữ liệu vnpt

Hệ thống kết nối mạng Data Center VNPT

Hệ thống kết nối mạng trong trung tâm dữ liệu: Router gateway, Aggregation switch, Access switch. Hệ thống có kiến trúc độ tin cậy cao dự phòng 1+1 với Router Gateway và Aggregation
switch. Các Access switch thì phải có 2 kết nối Uplink đảm bảo dự phòng cao. Tất cả các thiết bị mạng phải có dự phòng các module xử lý và module nguồn 1+1.

Hệ thống kết nối trung tâm dữ liệu
Hệ thống kết nối trung tâm dữ liệu

Hệ thống quản lý trung tâm dữ liệu DCIM giúp quản lý các tài nguyên cung cấp dịch vụ và tự động hóa các quy trình vận hành khai thác và cung cấp dịch vụ trong trung tâm dữ liệu VNPT.

Xem thêm: Gói cước internet VNPT mới nhất

Giải pháp triển khai hạ tầng VNPT

Hạ tầng VNPT đang triển khai theo mô hình sau:

Giải pháp triển khai hạ tầng VNPT
Giải pháp triển khai hạ tầng VNPT

Hạ tầng VNPT hiện nay là hạ tầng hợp nhất hiện đại, sử dụng công nghệ ảo hóa, thiết kế mạng chuyển mạch và mạng SAN chuẩn với độ tin cậy và tính sẵn sàng cao:

Hạ tầng máy chủ: luôn sẵn sàng tính năng High-Availability, khi có lỗi máy chủ xảy ra, các máy chủ ảo sẽ được tự động bật lại trên các máy chủ vật lý khác. Tính năng này đảm bảo giảm tối đa thời gian gián đoạn hệ thống.

Hạ tầng IDC: hạ tầng IDC của VNPT tuân theo chuẩn Tier-3 quốc tế, đảm bảo luôn có dự phòng nguồn điện, điều hòa. Tất cả các tủ Rack đều được cấp nguồn điện từ UPS, đảm bảo hệ
thống có khả năng hoạt động trong 60 phút nếu có sự cố mất điện lưới xảy ra

Công nghệ ảo hóa: cho phép chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo, cấp phát hạ tầng linh hoạt, tận dụng được tối đa tài nguyên hạ tầng. Với công nghệ ảo hóa, máy chủ ảo có thể di chuyển linh hoạt giữa các máy chủ vật lý, đảm bảo phục hồi nhanh nếu có sự cố phần cứng xảy ra.

Network: hạ tầng mạng truyền dẫn thiết kế theo mô hình chuẩn IDC, với băng thông truyền dẫn cao, độ trễ thấp, đảm bảo mọi kết nối, thiết bị đều có dự phòng nóng ít nhất 1+1.

SAN: hạ tầng SAN của hệ thống sử dụng công nghệ SAN mới nhất, chia làm 2 Fabric độc lập nhau. Hạ tầng SAN đảm bảo không có điểm chết, băng thông cao, độ trễ thấp, tối đa hóa hiệu năng đọc ghi vào tủ đĩa.

Tủ đĩa (Storage): sử dụng các dòng tủ đĩa Enterprise hiệu năng cao của các hãng phần cứng nổi tiếng thế giới như Dell, HP, Hitachi…được cấu hình RAID5/RAID6 có sẵn dự phòng hotspare đảm bảo an toàn dữ liệu

Xem thêm: Dịch vụ Internet Leased line VNPT

Hiện nay, hệ thống ảo hóa VNPT đang sử dụng các công nghệ sau:

Công nghệ ảo hóa: sử dụng công nghệ ảo hóa VMWare, là công nghệ ảo hóa mạnh mẽ và phổ biến nhất hiện nay. Công nghệ ảo hóa VMWare đã chứng minh được tính ổn định và hiệu suất cao, được sử dụng bởi hầu hết các tổ chức doanh nghiệp lớn trên thế giới.

Blade server: là dòng máy chủ có mật độ cao, tiết kiệm điên năng, không gian Rack, kết nối nhưng vẫn đảm bảo độ ổn định và hiệu năng cao.

Với các biện pháp đảm bảo an toàn như trên, hạ tầng ảo hóa VNPT là hạ tầng có độ tin cậy rất cao, độ sẵn sàng >99%, đảm bảo đáp ứng mọi yêu cầu về tính sẵn sàng của khách hàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *