Lợi ích của hợp đồng điện tử bạn nên biết

Bạn có biết hợp đồng điện tử là gì không? Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu mình có nên số hóa các quy trình ký kết hợp đồng của mình không? Trong bài viết này, bạn có thể tìm thấy mọi thứ bạn cần biết về hợp đồng điện tử.

Hợp đồng điện tử là gì?

Hợp đồng điện tử là phiên bản kỹ thuật số của hợp đồng giấy truyền thống, được tạo và ký kết dưới dạng điện tử. Đơn giản vậy thôi. Bản chất của định nghĩa hợp đồng điện tử có thể được tóm tắt trong vài từ sau.

Một ví dụ là khi bạn viết một hợp đồng trên máy tính của mình. Và gửi nó qua email cho đối tác kinh doanh của bạn, họ sẽ gửi lại hợp đồng đó với một chữ ký điện tử.

Một ví dụ phổ biến khác về hợp đồng kỹ thuật số VNPT được thể hiện bằng các hợp đồng “nhấp để đồng ý”. Và VNPT sử dụng hệ thống phần mềm tạo phân luồng ký rõ ràng. Bạn chỉ cần nhấp vào nút “Tôi đồng ý” và thỏa thuận cấp phép phần mềm được ký kết.

Lợi ích của hợp đồng điện tử
Lợi ích của hợp đồng điện tử
Hợp đồng điện tử là phiên bản kỹ thuật số của hợp đồng giấy truyền thống, được tạo và ký kết dưới dạng điện tử.

Thỏa thuận điện tử cũng có thể được ký kết khi tham gia vào các giao dịch điện tử (hợp đồng thương mại điện tử), chỉ bằng hành vi (tức là thanh toán cho thứ bạn muốn mua), mà không cần ký kết bất cứ điều gì.

Hợp đồng trực tuyến là gì?

Nó thực sự giống như hợp đồng điện tử.

Bạn đã nghe về hợp đồng thông minh chưa? Hợp đồng thông minh là các ứng dụng tự động hóa kinh doanh, tự thực hiện chạy trên một mạng phi tập trung như blockchain.

VNPT cung cấp một Nền tảng trực tuyến, nơi các công ty có thể tìm thấy nhau và ký kết hợp đồng trực tuyến một cách an toàn và hiệu quả, đồng thời hưởng lợi từ tất cả các tính năng do Nền tảng cung cấp, bao gồm các mẫu hợp đồng, Chữ ký Điện tử Đủ điều kiện, tùy chọn thanh toán an toàn, giám sát thực hiện các hợp đồng, vv .. Để biết thêm thông tin, bấm vào đây.

Hợp đồng trực tuyến là gì?
Hợp đồng trực tuyến là gì?

Khi được giao kết bằng phương thức điện tử hiện nay. Giá trị pháp lý của hợp đồng mà luật hợp đồng thiết lập dưới dạng văn bản chỉ có thể được đảm bảo nếu áp dụng chữ ký số phù hợp.

Hợp đồng điện tử có ràng buộc pháp lý không?

Câu trả lời ngắn gọn là: có. Sự mở rộng của thương mại điện tử và số hóa tại Việt Nam. Buộc các cơ quan lập pháp phải tạo ra khuôn khổ pháp lý cho chữ ký điện tử, hợp đồng điện tử và các quyền sở hữu trí tuệ liên quan… Cả luật pháp Hoa Kỳ và châu Âu đều quy định rằng hợp đồng điện tử tương đương với giấy hợp đồng.

Tuy nhiên, có một số điều cần chú ý.

Mẫu hợp đồng điện tử

Các thỏa thuận không chỉ có thể được ký kết bằng văn bản mà còn bằng miệng và bằng hành vi. Ngoại trừ một số loại thỏa thuận nhất định mà luật hợp đồng quy định hình thức văn bản là hợp pháp và có hiệu lực thi hành.

Tất cả các thỏa thuận có thể được ký kết dưới dạng điện tử bất kể loại hợp đồng nào. Tuy nhiên, khi được giao kết bằng phương thức điện tử, giá trị pháp lý của hợp đồng, liên quan đến việc luật hợp đồng thiết lập hình thức văn bản. Chỉ có thể được đảm bảo nếu áp dụng chữ ký số phù hợp.

Các yếu tố cần thiết của hợp đồng

Mặc dù các quy tắc cụ thể có thể khác nhau ở các khu vực tài phán khác nhau. (về mặt này cũng không có quy định hài hòa nào) nhưng bản chất ít nhiều đều giống nhau.

Ví dụ ở Việt Nam, Bộ luật Dân sự nhấn mạnh rằng một hợp đồng sẽ được hình thành bởi sự thể hiện thống nhất. Và chung ý định của các bên và các bên sẽ đồng ý về tất cả các vấn đề quan trọng.

Vậy những vấn đề quan trọng này là gì?

  • Đề xuất cung cấp dịch vụ hoặc cung cấp hàng hóa.
  • Cùng chấp nhận các điều khoản của đề xuất của hợp đồng.
  • Sự xem xét giữa các bên.
  • Tương hỗ về nghĩa vụ của nhau.
  • Mục đích và năng lực pháp lý.

Hi vọng với một ít thông tin trên, vnptgroup.vn mong muốn khách hàng hiểu hơn về Lợi ích của hợp đồng điện tử hiện nay. Sử dụng dịch vụ hợp đồng điện tử giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng và tiết kiệm chi phí cũng như thời gian.

Bạn có thể quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *