5G là gì và nó sẽ thúc đẩy nền công nghiệp 4.0 như thế nào?

Mạng 5G VNPT – Vinaphone là thế hệ tiếp theo của công nghệ truyền thông di động. Được thiết kế để cung cấp dung lượng lớn hơn, tốc độ dữ liệu nhanh hơn và cung cấp độ trễ mạng rất thấp so với 4G. Đồng thời độ tin cậy cực cao của nó sẽ cho phép các dịch vụ mới sáng tạo trong các lĩnh vực công nghiệp khác nhau.

Làn sóng đầu tiên của các sản phẩm thương mại 5G dự kiến ​​sẽ có mặt vào năm 2020. Các tiêu chuẩn công nghệ di động 5G hiện đang được phát triển, và sẽ bao gồm cả sự phát triển của công nghệ di động hiện có (4G) và mới (5G New Radio).

Theo Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU), người đã xác định tầm nhìn và yêu cầu đối với 5G. Các dịch vụ và ứng dụng được mong đợi sẽ hưởng lợi rất nhiều từ 5G có thể được nhóm thành ba lớp khác nhau:

5G là gì và nó sẽ thúc đẩy nền công nghiệp 4.0
5G là gì và nó sẽ thúc đẩy nền công nghiệp 4.0

Băng thông rộng di động nâng cao

Cùng với sự phát triển của các dịch vụ đã được cung cấp bởi 4G, 5G dự kiến ​​sẽ cung cấp băng thông rộng di động nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Mang đến trải nghiệm phong phú hơn cho người tiêu dùng đối với các ứng dụng như thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) cũng như đám mây Các dịch vụ dựa trên nền tảng.

Các yêu cầu cụ thể là tốc độ dữ liệu do người dùng trải nghiệm tối thiểu là 100 Mbps và tốc độ dữ liệu đỉnh 20 Gbps. Để so sánh, tốc độ dữ liệu Đỉnh của 4G là 1 Gbps.

Xem thêm: mạng 5G có thể thay thế mạng có dây không ?

Truyền thông loại máy lớn

Internet-of-Things (IoT) là nơi các thiết bị như cảm biến công nghiệp, thiết bị truyền động, thiết bị điện tử tiêu dùng và đèn đường kết nối không dây với internet và với nhau.

Điều này đã xảy ra trên các mạng 4G hiện có và công nghệ này đang được sử dụng trong mọi thứ, từ nhà thông minh đến thiết bị đeo được. 5G sẽ giúp sự phát triển của các dịch vụ và ứng dụng IoT.

Bằng cách cải thiện sự tương tác giữa các nền tảng khác nhau, cũng như cho phép 50 tỷ thiết bị được kết nối vào năm 2030. Các ứng dụng có thể có trong tương lai bao gồm theo dõi sức khỏe bệnh nhân theo thời gian thực, tối ưu hóa ánh sáng đường phố cho phù hợp với thời tiết, hoặc giao thông; giám sát môi trường, nông nghiệp thông minh và tự động hóa công nghiệp.

Truyền thông siêu đáng tin cậy và độ trễ thấp (URLLC)

Lớp này dựa trên các phát triển vô tuyến mới của 5G và bao gồm các dịch vụ yêu cầu độ tin cậy rất cao và / hoặc độ trễ giao tiếp cuối rất thấp (1ms). Các ứng dụng khả thi bao gồm ô tô và phương tiện bay tự động được kết nối, điều khiển từ xa rô bốt và máy móc khác trong điều kiện nguy hiểm và tự động hóa ngành.

Các dịch vụ tương lai được hỗ trợ bởi 5G có các yêu cầu khác nhau về tốc độ, vùng phủ sóng, độ trễ và độ tin cậy, điều này sẽ đòi hỏi các giải pháp mạng khác nhau. (sự phát triển của mạng hiện tại và các mạng tiềm năng mới) và các mô hình triển khai khác nhau (bao gồm nhiều ô nhỏ).

Một mạng thích hợp cơ sở hạ tầng (sẽ bao gồm cả kết nối cáp quang và không dây với mạng lõi) và truy cập vào các băng tần phổ khác nhau. Do đó, khái niệm phân chia mạng đang được đưa ra, trong đó các phần khác nhau của cơ sở hạ tầng mạng 5G tổng thể (bao gồm cả phổ tần), có thể được phân bổ cho các loại dịch vụ khác nhau cho người dùng cuối.

Cuối cùng, phân phối một số tính toán đến rìa của mạng,

5G tăng tốc Công nghiệp 4.0

Một cuộc cách mạng công nghiệp đề cập đến sự thay đổi địa chấn trong các quy trình công nghiệp, sản lượng và năng suất. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất được kích hoạt bởi sự ra đời của động cơ hơi nước và cơ giới hóa công việc thủ công vào thế kỷ 18, trong khi sản xuất hàng loạt bằng điện đã thúc đẩy cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ hai vào đầu thế kỷ 20.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ ba diễn ra gần đây hơn khi công nghệ điện tử và máy tính bắt đầu tự động hóa sản xuất và chế tạo.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư – còn được gọi là Công nghiệp 4.0 – đang ở trên chúng ta. Nó được đặc trưng bởi sự kết hợp của các công nghệ đang làm mờ ranh giới giữa các lĩnh vực vật lý, kỹ thuật số và sinh học.

Điều phân biệt cuộc cách mạng này với những người tiền nhiệm là tốc độ đột phá công nghệ – điều này chưa có tiền lệ lịch sử. Việc khai thác các đột phá công nghệ trong các lĩnh vực như 5G, Internet of Things (IoT) và robot là rất quan trọng. Nhưng những gì thực sự tăng áp lực tác động là chứng kiến ​​chúng hoạt động phối hợp để đẩy nhanh tốc độ thay đổi của nền công nghiệp 4.0, mang lại những lợi ích to lớn như:

  • Giảm hàng loạt thiết lập dây chuyền sản xuất và hàng tồn kho dẫn đến tiết kiệm hàng năm đáng kể cho các nhà sản xuất
  • Tăng đáng kể tính linh hoạt, tính linh hoạt, năng suất và hiệu quả tài nguyên
  • Dự đoán bảo trì máy móc và bộ phận máy móc cho phép bảo dưỡng và thay thế kịp thời
  • Các hoạt động của nhà máy không chạm được kích hoạt thông qua IoT, 5G, AI và các công nghệ phân tích dữ liệu lớn
  • Tăng đáng kể hiệu quả của Kho bãi và chuỗi cung ứng

Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra rằng, khi so sánh với các cuộc cách mạng công nghiệp trước đây, cuộc cách mạng này đang phát triển với tốc độ hàm mũ hơn là với tốc độ tuyến tính. Hơn nữa, nó đang phá vỡ hầu hết mọi ngành công nghiệp ở mọi quốc gia. Và chiều rộng và chiều sâu của những thay đổi này báo trước sự chuyển đổi của toàn bộ hệ thống sản xuất, quản lý và điều hành.

Chìa khóa thành công cho 5G Vinaphone

Chìa khóa để đạt được những tiềm năng to lớn từ cuộc hôn nhân của Công nghiệp 4.0 và 5G là sự hợp tác giữa các bên liên quan từ “hệ sinh thái” công nghiệp sản xuất và công nghiệp di động, trước đây, phần lớn đã hoạt động song song.

Theo truyền thống, trọng tâm của ngành công nghiệp di động là cung cấp dịch vụ, thoại, video và dữ liệu thông thường cho người tiêu dùng trong khi ngành sản xuất đang dựa vào các giải pháp của riêng mình. Hoặc những giải pháp được trang bị thêm từ dòng công nghệ không dây IEEE để hỗ trợ kết nối hạn chế trong các nhà máy , nhà máy và nhà kho.

Với 5G, tất cả những điều này đang thay đổi nhanh chóng. 3GPP (Dự án Đối tác Thế hệ thứ Ba), cơ quan có nhiệm vụ phát triển các tiêu chuẩn toàn cầu về truyền thông di động, hiện đang làm việc chăm chỉ để phát triển các công nghệ vô tuyến cần thiết và các thành phần kiến ​​trúc sau khi được hoàn thiện, sẽ có thể hỗ trợ các yêu cầu kết nối của Công nghiệp 4.0 về kết nối lớn, siêu tin cậy và độ trễ cực thấp.

Đồng thời, các sáng kiến ​​như Liên minh 5G cho các ngành công nghiệp được kết nối và tự động hóa (5G-ACIA), Hiệp hội cơ sở hạ tầng 5G của EU (5G-IA). Và Nền tảng công nghệ châu Âu Networld 2020 đóng vai trò như một diễn đàn toàn cầu tập hợp các bên liên quan từ ngành sản xuất. Ngành công nghiệp di động để giải quyết, thảo luận và đánh giá các khía cạnh kỹ thuật, quy định và kinh doanh liên quan đối với 5G cho lĩnh vực công nghiệp.

Nguồn: vnptgroup.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *