Máy chủ – server là gì ? Tìm hiểu về nhu cầu sử dụng máy chủ

Bạn đang tìm hiểu về máy chủ hay còn gọi là Server là gì ?. Thông tin về hệ điều hành cũng như hoạt động máy chủ cho doanh nghiệp và cá nhân sử dụng như thế nào ?.

Server là gì ? Máy chủ là gì ?

Để lấy một số thông tin, chúng ta gửi một yêu cầu đến thiết bị chứa thông tin và kết quả là thiết bị nhận được dữ liệu mong muốn, ở đây thiết bị lưu trữ dữ liệu được gọi là máy chủ . Nói cách khác, chúng tôi nhận thông tin (dữ liệu) mong muốn từ máy chủ thông qua giao tiếp internet.

Vai trò của máy chủ rất rộng. Nó không chỉ được sử dụng để vận hành một trang web mà bất kỳ ai cũng có thể truy cập, mà còn có các máy chủ cho nhiều mục đích khác nhau. Chẳng hạn như máy chủ để truyền hình ảnh và video nhanh chóng, máy chủ hoạt động riêng cho cơ sở dữ liệu và máy chủ được cấu hình nội bộ để sao lưu dữ liệu.

máy chủ - server là gì ?
máy chủ – server là gì ?

Nhìn tên thì có vẻ tuyệt vời, nhưng trên thực tế, nó có thể được coi là giống với PC mà chúng ta sử dụng. Điều này là do bất kỳ ai có máy tính để bàn được cài đặt tại nhà đều có thể xây dựng một máy chủ nếu nó được kết nối với mạng.

Tất nhiên, các thiết bị máy chủ VNPT thực sự được bảo dưỡng theo tiêu chuẩn Quốc tế. không phải sử dụng như PC để bàn thông thường để có dịch vụ ổn định. Về phần cứng cũng như phần mềm, nó trông khác với các PC nói chung.

Trong trường hợp các trường hợp , các trường hợp tiêu chuẩn hóa được đặt trong các tủ rack thường được sử dụng, bởi vì nó dễ dàng xếp chồng nhiều máy chủ để quản lý và hiệu quả không gian, và cũng vì nó dễ thay thế các bộ phận.

Hệ điều hành mà máy chủ sử dụng hiện nay.

Hệ điều hành được sử dụng cho máy chủ cũng sử dụng hệ điều hành ổn định hơn và có thời gian hỗ trợ lâu hơn so với các hệ điều hành như Windows hoặc macOS được người tiêu dùng phổ thông sử dụng . Thông thường, hệ điều hành Unix / Linux (RedHat, Debian, Ubuntu, CentOS, v.v.) hoặc hệ điều hành Windows Server được sử dụng.

Đặt máy chủ ở nhà thì chuyện gì sẽ xảy ra ?

Việc vận hành một máy chủ tại nhà không hề đơn giản vì phải liên tục hoạt động do tính chất của máy chủ là phải trao đổi thông tin và dữ liệu theo thời gian thực . Mặc dù mỗi dịch vụ khác nhau, máy chủ cần được bảo dưỡng trong 24 giờ do tính chất người dùng không biết khi nào, ở đâu và bao nhiêu.

Điều gì sẽ xảy ra nếu lượng người truy cập tăng đột biến?. Các mạng Internet được sử dụng trong các căn hộ hoặc gia đình ban đầu không được tối ưu hóa để nhiều người dùng truy cập đồng thời, vì vậy các nhà cung cấp mạng có thể đặt giới hạn cho việc sử dụng của họ.

Ngoài ra, trừ khi bạn đăng ký một dịch vụ riêng biệt, IP của bạn (địa chỉ được gán cho mạng internet của bạn) luôn thay đổi động, do đó người dùng khác có thể khó vào mạng. Nếu máy chủ vẫn đang bật, tiếng ồn của quạt sẽ không phải là chuyện đùa, và có rất nhiều hạng mục cần phải được quan tâm như các phương tiện làm mát do nhiệt tỏa ra.

Vì vậy, máy chủ được cài đặt trong một không gian độc lập bên trong công ty hoặc nó được cài đặt ở một nơi tập trung hàng chục hoặc hàng trăm máy chủ. (Nếu bạn gộp chúng lại với nhau, sẽ có thể quản lý tập trung, phải không?). Thông thường, không gian được thuê để quản lý và vận hành tích hợp nhiều máy chủ, được gọi là IDC (Trung tâm Dữ liệu Internet)/. Tại Việt Nam hiện đang có Trung tâm Dữ liệu VNPT ( hay còn gọi VNPT IDC ).

Xây dụng hệ thống máy chủ như thế nào ?

Dịch vụ lưu trữ máy chủ VNPT IDC không đắt trừ khi bạn là người dùng doanh nghiệp. Điều này bao gồm chi phí mua phần cứng thông thường, cộng với chi phí vận hành mà bạn có thể hết mỗi tháng.

Nếu bạn là một doanh nghiệp, sử dụng máy chủ để xử lý các tác vụ nặng, và quan trọng. Đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải đầu tư một hệ thống máy chủ đặt tại công ty hoặc thuê chỗ đặt máy chủ tại trong Data Center VNPT.

Tôi không biết liệu các máy chủ bạn cài đặt trong IDC có phải xử lý ít nhất một lượng lớn lưu lượng truy cập hay không?. Nhưng nếu bạn chạy một trang web có ít hơn 100 người dùng đồng thời thì sao? Bạn có thể không cần phải cấu hình một máy chủ cao cấp, mà thay vào đó bạn mua một gói Hosting Cloud để tiết kiệm chi phí.

May mắn thay, có một số cách để xây dựng một máy chủ nhỏ mà không tốn kém. Phương pháp tôi đã đề cập trước đó là sử dụng tất cả các tài nguyên bằng cách mua và thuê chính thiết bị máy chủ. Đây được gọi là dịch vụ lưu trữ máy chủ độc lập.

Máy chủ máy chủ riêng ảo là gì ?

Tuy nhiên, hầu hết các công ty lưu trữ phân bổ một máy chủ vật lý thành các máy chủ VPS. Nói một cách dễ hiểu, tài nguyên của một máy chủ được chia sẻ và sử dụng bởi những người dùng khác. (Tất nhiên, khu vực của mỗi người dùng được bảo mật).

Bằng cách này, ngay cả khi hiệu suất máy chủ bị giảm, ít nhất một mức hoạt động của máy chủ có thể được sử dụng với giá cả phải chăng. Lưu trữ này được gọi là lưu trữ máy chủ riêng ảo hoặc lưu trữ VPS (Virtual Private Server) . (Điều này tương tự nhưng khác với lưu trữ trên máy chủ đám mây – VNPT Cloud. Lưu trữ đám mây sẽ được giải thích trong một bài đăng riêng.)

Các phương thức lưu trữ nói trên gọi chung là Server Hosting, điểm chung là bạn được cấp phát tài nguyên máy chủ, truy cập trực tiếp vào máy chủ của chính mình nên bạn có thể thoải mái thao tác trên mọi thứ có thể vận hành được.

Virtual Private Server
Virtual Private Server

Máy chủ lưu trữ web ?

Ngoài ra còn có một dịch vụ lưu trữ dành riêng cho hoạt động của trang web. Máy chủ lưu trữ cũng đòi hỏi nhiều chi phí vận hành, vì vậy các dịch vụ lưu trữ web được tối ưu hóa cho các dịch vụ web đôi khi được sử dụng để vận hành các trang web nhỏ. Điều này được gọi là lưu trữ web . Tuy nhiên, dịch vụ này không thể được sử dụng cho các hoạt động cơ sở dữ liệu, máy chủ tệp hoặc máy chủ trò chơi.

Lưu trữ web có ưu điểm là rẻ nhất so với các dịch vụ lưu trữ khác, nhưng nhìn chung, nó hạn chế lưu lượng truy cập (lượng dữ liệu được máy chủ xử lý trong một khoảng thời gian nhất định) , đòi hỏi chi phí bổ sung khi vượt quá lưu lượng truy cập và thông số kỹ thuật của máy chủ cung cấp không tốt, do đó tốc độ xử lý trang web chậm so với các hosting khác.

(Tất nhiên, mức độ hạn chế khác nhau tùy thuộc vào giá của dịch vụ.) Một đặc điểm khác là người quản trị máy chủ không thể tự do tùy chỉnh máy chủ vì người quản trị máy chủ không thể toàn quyền kiểm soát hoạt động của máy chủ.

Nhìn chung, có vẻ như có nhiều nhược điểm, nhưng lưu trữ web đôi khi được ưu tiên hơn tùy thuộc vào loại dịch vụ vì công ty lưu trữ đảm nhận việc quản lý phức tạp như vận hành máy chủ (cài đặt dịch vụ web, quản lý bảo mật, v.v.).

Xem thêm:

Tại sao thuê máy chủ tại trung tâm dữ liệu VNPT để cải thiện doanh nghiệp

Mục nhập này đã được đăng trong VNPT IDC. Đánh dấu trang permalink.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *