Thời gian bắt buộc Doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử ?

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay chưa?. Là câu hỏi được đông đảo các hộ kinh doanh, các doanh nghiệp quan tâm nhất thời điểm này.

Việc không nắm rõ thông tin, có thể dẫn đến việc sử dụng sai loại hóa đơn. Và có thể phải chịu một số hình phạt nhất định trước pháp luật, tùy mức độ vi phạm.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc, băn khoăn của khách hàng một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Mời các bạn cùng theo dõi!

Hóa đơn điện tử là gì?

Trước khi đi tìm hiểu về việc doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay chưa? chúng ta cùng tìm hiểu qua về khái niệm về loại hóa đơn này đã nhé.

 

hoá đơn điện tử vnpt là gì
hoá đơn điện tử vnpt là gì

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 3 Nghị định 119/2018/NĐ-CP được ban hành ngày 12/9/2018 quy định rõ về khái niệm hóa đơn điện tử như sau:

Hóa đơn điện tử VNPT, là hóa đơn được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ lập, ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, ký số, ký điện tử theo quy định tại Nghị định này bằng phương tiện điện tử, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế”

Xem thêm: Tại sao nên sử dụng hoá đơn điện tử VNPT.

Lợi ích khi sử dụng hóa đơn điện tử

Thay vì sử dụng hóa đơn giấy như trước đây, việc pháp luật quy định hướng dẫn các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân doanh nghiệp. Vậy những lợi ích đó là gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây:

Lợi ích doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử
Lợi ích doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử

– Tiết kiệm chi phí vận chuyển:

Với hóa đơn điện tử, nhà cung  cấp hàng hóa/dịch vụ sẽ cấp hóa đơn cho khách hàng thông qua nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như: email, zalo, facebook, sky…nên tiết kiệm được một khoản kinh phí không hề nhỏ hằng năm khi phải gửi hóa đơn cho khách. Đồng thời phía khách hàng cũng có thể nhận được hóa đơn, với điều kiện thiết bị có kết nối mạng internet.

– An toàn, bảo mật:

Loại hóa đơn này sẽ được quản lý trên hệ thống phần mềm điện tử, do đó người dùng chỉ cần truy cập vào hệ thống để trích xuất hóa đơn là được. Điều này sẽ giúp hạn chế đến mức tối đa nhất tình trạng sử dụng hóa đơn giả, so với việc sử dụng hóa đơn giấy.

– Thuận tiện trong việc bảo quản, lưu trữ:

Nếu như đối với hóa đơn giấy, các doanh nghiệp sẽ phải bảo quản kỹ lưỡng thông qua các tủ hồ sơ, gây cồng kềnh, khó kiểm soát. Thì nay với hóa đơn điện tử sẽ được lưu trữ trên hệ thống Cloud internet theo luật kế toán. Nên không tốn nhiều diện tích để bảo quản như trước. Việc truy xuất, tìm kiếm hóa đơn cũng dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Bảng giá đăng ký và gia hạn chữ ký số VNPT

Doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay chưa?

Căn cứ theo Khoản 2;3;4 Điều 35 Nghị định 119/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12/9/2018 quy định về thời gian áp dụng đối với hóa đơn điện tử như sau:

  • Việc tổ chức thực hiện hóa đơn điện tử. Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định, của Nghị định này. Thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 01 tháng 11 năm 2020.
  • Trong thời gian từ ngày 01 tháng 11 năm 2018 đến ngày 31 tháng 10 năm 2020. Các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ. Quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vẫn còn hiệu lực thi hành.
  • Kể từ ngày 01 tháng 11 năm 2020, các Nghị định: số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ. Quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ hết hiệu lực thi hành.
Thời điểm bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử
Thời điểm bắt buộc sử dụng hoá đơn điện tử

Như vậy nếu căn cứ theo Nghị định này, thì tính đến thời điểm 1/1/2020 sẽ bắt buộc sử dụng loại hóa đơn này.

Tuy nhiên, căn cứ theo Khoản 2, Điều 151 Luật quản lý thuế 2019, thời gian áp dụng quy định sử dụng hóa đơn điện tử có sự thay đổi như sau:

Xem thêm: Tổng đài tư vấn mua hoá đơn điện tử VNPT

Bắt buộc trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.

“Quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2022; Khuyến khích cơ quan, tổ chức, cá nhân áp dụng quy định về hóa đơn, chứng từ điện tử của Luật này trước ngày 01 tháng 7 năm 2022.

Căn cứ theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020. Quy định về hóa đơn chứng từ, có nội dung đề cập đến việc bãi bỏ quy định, về thời điểm áp dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Đồng thời quy định về thời điểm bắt buộc sử dụng loại hóa đơn này là từ ngày 1/7/2022.

Như vậy, thông qua những văn bản quy phạm pháp luật này có thể nhận thấy rằng, tính đến thời điểm hiện tại doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử hay chưa, thì câu trả lời là chưa. Các doanh nghiệp sẽ bắt buộc sử dụng loại hóa đơn điện tử. Kể từ ngày 1/7/2022 nếu không có điều gì thay đổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *